Decima là gì, ý nghĩa của cụm từ này với Real Madrid

Decima là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn khi mới tìm hiểu về lịch sử bóng đá thế giới. Thực chất đây là cụm từ gắn liền với câu lạc bộ Real Madrid bởi nó thể hiện cho giấc mơ vô địch của đội bóng này.

Decima là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Trên thực tế Decima là một cụm từ tiếng Tây Ban Nha, dịch sang tiếng Việt là thứ 10. Thực chất nó không có ý nghĩa gì cao siêu cả mà chỉ thật sự nổi tiếng khi mà Real Madrid vô địch Champions League lần thứ 9 trong lịch sử. Lúc này Decima trở thành cụm từ thông dụng các cầu thủ hay nhắc nhở nhau để hướng tới lần vô địch thứ 10 của mình.

Decima vừa là sứ mệnh thần thánh vừa là áp lục đối với các cầu thủ. Trong giai đoạn từ 1998 đến 2002, Real Madrid đã viết nên khúc khải hoàn khi liên tiếp giành được 3 cúp vô địch của 3 mùa giải Champions League. Chính vì vậy việc đội bóng mơ ước một chiến thắng huyền thoại mang tên Decima là điều hoàn toàn hiển nhiên.

Cùng tìm hiểu Decima là gì
Cùng tìm hiểu Decima là gì

Decima – Nỗi ám ảnh của đội bóng Real Madrid

Việc thường xuyên nhắc tới cụm từ Decima đã tạo nên tác dụng ngược, áp lực đã hạ gục các chú kền kền không thể cất cánh bay lên bầu trời. Sau khoảng thời gian thi đấu đỉnh cao vào năm 2002 thì Real Madrid đã bắt đầu xuống phong độ. Cụ thể thì trong 3 mùa giải tiếp theo họ không thể đặt chân vào bất kỳ trận chung kết nào.

Trong giai đoạn này khi nói đến Decima là gì thì hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một lời nguyền không thể phá bỏ. Trong lòng dàn cầu thủ cũng như người hâm mộ Decima đã trở thành mơ ước, khát khao bùng cháy hơn bao giờ hết. 

Thậm chí Chủ tịch Florentino Perez đã đưa ra nhiều bản hợp đồng bạc tỷ với mong muốn biến Decima trở thành sự thật. Ông đã mua rất nhiều huyền thoại sân cỏ về cho đội bóng của mình, sa thải khá nhiều cầu thủ về vườn đồng thời điên cuồng thúc đẩy các huấn luyện viên.

Với đội tuyển toàn sao cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ từ ban huấn luyện viên thì Real Madrid đã lên ngôi vô địch nhưng đáng tiếc lại không phải giải C1. Chính vì thế Decima vẫn luôn là mộ giấc mơ xa vời đối với đội tuyển. Mỗi khi đội bóng có phong độ tốt hơn thì giấc mơ về Decima lại trở lại nhưng cuối cùng nó lại ra đi trong niềm tiếc nuối vô hạn. Dần dần Decima là gì đã trở thành cụm từ được người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới biết đến.

Decima – Nỗi ám ảnh của đội bóng Real Madrid
Decima – Nỗi ám ảnh của đội bóng Real Madrid

Decima – khi giấc mơ trở thành hiện thực

Trong suốt 12 năm Decima đã trở thành giấc mơ xa vời, nỗi ám ảnh của chủ tịch Florentino Perez, hàng loạt thế hệ cầu thủ Real Madrid và toàn thể người hâm mộ. Đến mùa giải 2013, cuối cùng thì giấc mơ Decima đã trở thành sự thực trong sự phấn khích của toàn thể người hâm mộ.

Trận thắng vang dội này diễn ra trên sân vận động Lisbon, đánh dấu một huyền thoại mở ra. Khi kết thúc trận đấu, toàn bộ cầu thủ Real Madrid và cổ động viên đã hô vang khẩu hiệu Decima. Bắt đầu từ khoảnh khắc này chuỗi ngày ám ảnh về Decima đã hoàn toàn chấm dứt, huyền thoại đã được mở ra. Cuối cùng sau 12 năm chờ đợi thì Real Madrid đã quay về vị trí hàng đầu Châu Âu của mình.

Với những người coi bóng bình thường thì Decima là gì không quá quan trọng. Thế nhưng với những ai đã đồng hành cùng câu lạc bộ Real Madrid trong suốt quãng thời gian đen tới nhất thì đây là một dấu mốc tuyệt vời. Họ đã thoát khỏi 12 năm u ám, 12 năm đầy rẫy áp lực, mở ra một thời kỳ mới thành công hơn, đáng trông đợi hơn.

Tất nhiên, sẽ không có một người hâm mộ nào muốn quay lại thời kỳ chờ đợi Decima  một lần nữa. Để đạt được điều này thì các cầu thủ đến từ Real Madrid phải tiếp tục hơn nữa trong cuộc đua chạm tới danh hiệu cúp C1 danh giá.

Cuối cùng giấc mơ của đội bóng đã trở thành hiện thực
Cuối cùng giấc mơ của đội bóng đã trở thành hiện thực

Sẽ không ai hiểu Decima là gì, Decima có ý nghĩa như tế nào hơn các cầu thủ và cổ động viên của câu lạc bộ Real Madrid. Nó vừa là một huyền thoại vừa là một biểu tượng về quãng thời gian đen tối nhất của câu lạc bộ. Trong thời gian tới, Real Madrid vẫn tiếp tục cống hiến hết sức mình trong việc giành và giữa ngôi vương C1. Nếu có thời gian bạn hãy chú ý theo dõi các trận đấu gay cấn, những màn trình diễn đẳng cấp từ câu lạc bộ này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.