Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, luật đá bóng hiệp phụ

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút là một trong những thông tin bạn cần biết khi tìm hiểu về quy định của một trận đấu bóng đá. Chỉ khi nào hiểu rõ luật chơi thì bạn mới có thể theo dõi các môn thể thao một cách công tâm và chính xác.

Bạn nên tìm hiểu về hiệp phụ bóng đá
Bạn nên tìm hiểu về hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá là gì, khi nào trận bóng cần có hiệp phụ?

Trong tiếng Anh hiệp phụ tương đương với cụm từ Extratime, đây là khoảng thời gian mà trận đấu sẽ kéo dài thêm nếu như 2 đội không phân định thắng thua trong thời gian thi đấu chính thức. Đồng thời đây là trận đấu trong vòng loại trực tiếp, bắt buộc phải phân định thắng thua. Một trận đấu bóng đá sẽ bao gồm 2 hiệp phụ: Hiệp phụ 1 và hiệp phụ 2, các bàn thắng ghi trong hiệp phụ sẽ được tính như hiệp thi đấu chính thức.

Quyền giao bóng ở hiệp phụ sẽ được tính như sau: Hiệp phụ 1 quyền giao bóng sẽ thuộc về đội giao bóng ở hiệp 1, hiệp phụ 2 quyền giao bóng sẽ thuộc về đội giao bóng ở hiệp 2. Sau khi hiệp phụ 1 kết thúc thì 2 đội bóng sẽ đổi sân cho nhau để đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Trong trường hợp 2 đội bóng đã thi đấu hết 2 hiệp phụ mà vẫn không phân định được thắng thua thì sẽ chuyển sang đá luân lưu từ chấm 11 mét. Trong 5 quả đá luân lưu đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ giành phần thắng và đi thẳng vào vòng trong.

Thường thì hiệp phụ sẽ diễn ra tại các vòng loại trực tiếp của bóng đá như: tứ kết, bán kết, chung kết, không áp dụng cho vòng đấu bảng. Vòng đấu bảng sẽ tính điểm để quyết định ra đội tuyển sẽ lọt vào vòng trong.

Tuy nhiên ở một số giải đấu không chuyên thì ban tổ chức sẽ không cho 2 đội thi đấu hiệp phụ. Thby vào đó họ sẽ cho cầu thủ 2 đội đá luân lưu luôn để phân định thắng thua.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, kéo dài bao lâu?

Theo luật định trong bộ môn bóng đá thì một trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút. Hai hiệp đấu kéo dài liên tục, không có thời gian nghỉ giữa giờ nên tổng thời gian thi đấu hiệp phụ là 30 phút. 

Chính vì vậy nếu một trận đấu có tổ chức hiệp phụ thì cầu thủ thường phát phát huy hết sức mình bởi thời gian thi đấu quá dài. Thby vì chơi bóng trong 90 phút thì giờ đây họ phải đá liên tục trong vòng 120 phút. Điều này đòi hỏi các cầu thủ trong đội bóng phải có sức khỏe và sức bền cực tốt để hoàn thành hết trận đấu do số lượt thay đổi người có hạn.

Cùng tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút
Cùng tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Một số luật đá hiệp phụ bạn cần biết

Bên cạnh thông tin hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút thì bạn cần đào sâu nghiên cứu các quy định liên quan đến hiệp phụ. Cụ thể theo luật đá hiệp phụ từ FIFA thì cầu thủ và trận đấu cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sau:

  • Trong 2 hiệp phụ thì các đội bóng không được tính bù giờ và không được nghỉ giữa hiệp. Do đó các cầu thủ phải nỗ lực hết sức mình và duy trì sức bền trong suốt 20 phút thi đấu.
  • Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA thì trong hiệp phụ mỗi đội có quyền thay thêm một cầu thủ thứ 4, tuy nhiên luật này mới chỉ áp dụng cho 1 số giải đấu.
  • Trong 30 phút diễn ra hiệp phụ đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó sẽ giành phần thắng. Trong trường hợp hai đội tiếp tục hòa nhau thì việc phân định thắng thua thông qua loạt sút luân lưu là điều không thể tránh khỏi.
  • Trong các giải đấu có hình thức đá lượt – lượt về thì ban tổ chức sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ, bạn nên lưu ý điểm này.
  • Tùy theo từng giải đấu mà việc đá thêm hiệp phụ có thể xảy ra hay không, một số giải đấu 2 bên đội tuyển sẽ đi thẳng vào loạt sút luân lưu luôn.
Bạn nên tìm hiểu luật thi đấu hiệp phụ
Bạn nên tìm hiểu luật thi đấu hiệp phụ

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệp phụ trong bóng đá: khái niệm, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, quy định thế nào,… Bạn cần nắm chắc để không bao giờ cảm thấy bỡ ngỡ khi xem bóng đá đồng thời điều chỉnh kèo cược tại Thbbet Casino hợp lý trong thời gian trận đấu diễn ra. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *